Cải tiến Layout nâng cao hiệu suất

Đăng bởi Mai.H vào

Layout ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của các hoạt động sản xuất cũng như quản lý kho. Trong quy trình của bạn, layout có thực sự được bố trí một cách hợp lý, có trình tự, dễ thao tác hay không?

Khi thiết kế layout, bạn có tính toán đến các công đoạn tiếp theo không? Bạn có kiểm chứng layout phù hợp với nhân viên thao tác hay không: đơn giản như chiều cao của bàn thao tác, hướng lấy sản phẩm, vị trí đặt để sản phẩm trước và sau thao tác.

Khi thiết kế layout của kho, bạn có sắp xếp các kệ không theo hàng theo dãy hay không? Có xem xét đến hướng vị trí khu vực xuất hàng, khu vực làm thủ tục xuât nhập kho không? Có tính toán đến kích thước của Pallet không? Có suy nghĩ phương pháp quản lý FIFO như thế nào cho đơn giản và hiệu quả chưa? Có xem xét đến tính an toàn không?…

Vậy làm thế nào để thiết kế layout hiệu quả? Bạn nên tiến hành phân tích quy trình một cách kỹ lưỡng. Sau khi phân tích công đoạn, chúng ta sẽ nắm rõ được nhiều vấn đề đây chính là tiền đề để chúng ta thực hiện các hoạt động thiết kế cũng như cải tiến. Dưới đây là 2 quan điểm mà bạn nên tham khảo để thực hiện:

1-Làm sao để thuận tiện cho việc vận chuyển linh hoạt giữa các công đoạn.
2-Làm sao phù hợp với nhân viên thao tác.

Khi mới thiết lập layout, có thể tại thời điểm ban đầu rất hiệu quả, thế nhưng theo thời gian, có thêm nhiều yêu cầu của khách hàng, số lượng hàng biến động thì layout sẽ không còn hiệu quả như ban đầu nữa. Lúc này chúng ta cần nhận ra vấn đề để tiến hành giải quyết.